จ่าห้าว – จ้าวอารมณ์

บ้านพักแม่ทัพ(บ้านไร้กังวล) เลขที่ 1885 ปากซอยสืบศิริ 32 ถ.สืบศิริ ตรงข้ามกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา

 

ลุงสมชายได้ปรับทีมงานเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนย้ายอำนาจไปสู่ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง โดยการแต่งตั้งป. สี่เสาเป็นประธานองคมนตรีแทนนายสัญญา ธรรมศักดิ์ที่แก่ชราแล้ว และได้ตั้ง ป. สี่เสาเป็นรัฐบุรุษอาวุโส เทียบชั้นนายปรีดี พนมยงศ์ที่ได้รับฐานะนี้ภายหลังสงคราม เมื่อปี 2488 สมัย อนันดา พี่ชายลุง ทำให้ ป.สี่เสายังคงยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอยู่ได้ หลังจากนั้นสองสามปี ก็แต่งตั้งพล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลากับพล.อ.พิจิตร กุลละวนิชย์ ซึ่งต่างเป็นลูกน้องของ ป.สี่เสาให้เป็นองคมนตรี และองคมนตรีใหม่อีกคนคือมล.อัศนีย์ ปราโมช ลูกชายของมรว.เสนีย์

 

เมื่อรวมกับอดีตรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งของ ป. สี่เสาคือ นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินฯ กลายเป็นทีมงานหลักที่คอยปกป้องระบอบเทวดาจากรัฐบาลนายทุน

 

ของพลตรีชาติชายทีมงานพิทักษ์เทวดานี้รับหน้าที่ตระเตรียมความพร้อม ลูกชายและลูกสาว ของลุงสมชายสำหรับการสืบบัลลังก์ โดยออกแรงพยายามใหม่อีกครั้งหนึ่งในการแปลงโฉมชุบตัวให้ จ่าห้าวลูกชาย ลุงสมชายพร้อมเป็น เทวดาองค์ต่อไป โดยภารกิจเยือนต่างประเทศเพื่อได้พบปะบรรดาผู้นำประเทศต่างๆทั่วโลก เช่น เป็นตัวแทนตอแหลแลนด์เข้าร่วมงานศพจักรพรรดิฮิโรฮิโตที่โตเกียวในเดือนกุมภาพันธ์2532 ส่วนหนึ่งเป็นการสมานความขัดแย้งจากการเยือนครั้งก่อนหน้านั้น 17เดือน จ่าห้าวได้เดินทางแทนลุงสมชายมากขึ้น ในช่วง2531-32ปัญหาภายในครอบครัวเทวดาก็ดูจะผ่อนคลายลง

 

หม่อมเบ๊นเซ่ได้รับการยอมรับอย่างเสียมิได้ด้วยการให้เข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านสังคม

ลูกๆของหม่อม เบ๊นเซ่ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนจิตรลั๊นลาซึ่งอยู่ใน ตำหนักจิตรลั๊นลาที่ อยู่ของลุงสมชายและป้าสมจิตได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในแวดวงชาววังอย่างเปิดเผย มีการรับรองฐานะความเป็นเจ้าของพวกเขาได้เมื่อรัฐบาลสร้างโรงเรียนประถมโดยตั้งชื่อตามพวกเขา

จ่าห้าวเริ่มประพฤติตนอยู่ในร่องในรอยดีขึ้นเมื่อตกลงที่จะไปเข้าเรียนที่ราชวิทยาลัยยุทธศึกษาRoyalCollegeof  Defence  Studies ที่มีชื่อของอังกฤษในปี 2533 หลักสูตรนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความคิดความอ่านแก่ผู้ที่จะเป็นผู้นำทางการเมืองและการทหาร

โดยจัดให้ศึกษาการเมืองเศรษฐกิจและประเด็นความมั่นคงระดับโลกจากสุดยอดผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก  ฝ่ายอังกฤษพยายามเป็นพิเศษที่จะเคี่ยวเข็นให้ จ่าห้าวตามทันเพื่อนรวมชั้นคนอื่นๆที่มีสติปัญญาดีกว่า

 

แต่ไม่นานนักฟ้าชายเขาก็เริ่มรวนเสียศูนย์ไม่ยอมทำการบ้าน สิ่งต่างๆเลวร้ายลงเมื่อจ่าห้าวเชื้อเชิญเพื่อนหลายคนมาเยือนตอแหลแลนด์ในช่วงวันหยุดกลางปี จ่าห้าวแสดงอาการโกรธจัดเมื่อบรรดาสหายยังคงเรียกเขาด้วยชื่อจริงซึ่งเป็นเรื่องที่ปฏิบัติกันอยู่แล้วในโรงเรียนโดยไม่ถือว่าตัวเขาเป็นเทวดา และบรรดาสหายก็ถึงกับอึ้งกันไปเลยเมื่อ จ่าห้าวจัดหาผู้หญิงมาให้เป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิง(รัศมีแหกก็เป็นหนึ่งในนั้น)

 

ในช่วงครึ่งปีหลังของภาคการศึกษานักศึกษาได้แบ่งกลุ่มเดินทางไปศึกษาในประเทศต่างๆโดยการรับรองจากกองทัพของแต่ละประเทศมีนักศึกษากลุ่มหนึ่งเดินทางมาตอแหลแลนด์และพวกเขาพบว่าจ่าห้าวยังคงไม่พอใจจากการมาเยือนครั้งก่อนของพวกเขา คราวนี้แผนการเดินทางและที่พักของพวกเขาถูกลดชั้นลงโดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า จ่าห้าวสั่งทหารระดับสูงของตอแหลแลนด์ไม่ต้องมางานเลี้ยงรับรองที่สถานทูตอังกฤษเป็นเจ้าภาพ  และจ่าห้าวก็กลับประเทศในปลายปี 2533 ในฐานะทายาทที่น่าจะมีความรู้และความคิดที่เป็นผู้ใหญ่ที่มากกว่าเดิม จ่าห้าวได้รับรางวัลตามธรรมเนียม และในวันเกิดของป้าสมจิต12สิงหาคม2534อันเป็นวันแม่แห่งชาติ ลุงสมชายลดฐานะของโสมเกาหลีจาก เมียของเจ้าชาย มาเป็นแม่ผู้ประเสริฐแห่งหลานคนแรกของลุงสมชาย

————-

Madonna De France

Madonna De France

Comments are closed

Photo Gallery

120x600 ad code [Inner pages]
Designed by Gabfire themes

Weather forecast by WP Wunderground & Denver Snow Plowing